จะหาโดรนมาเล่นทั้งที ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

โดรน4ขา

หัวข้อสำคัญๆที่ต้องคำนึงเวลาจะซื้อโดรนมาให้พิจารณากัน มีดังนี้ครับ

1. ปริมาณใบพัด ปริมาณใบพัดนั้นคือสิ่งแรกๆที่เราต้องคำนึงถึง เนื่องจากในปัจจุบันนั้น โดรนที่มีขายทั่วไปตาท้องตลาดนั้นจะเป็นแบบ มัลติคอปเตอร์ หรือโดรนแบบหลายใบพัดนั่นเอง ซึ่งมีทั้งแบบ 2 ใบพัด 4 ใบพัด และ 6 ใบพัด ซึ่งแต่ละแบบก็มีการใช้งานที่เหมาะสมแตกต่างกันไป อาทิ 2 ใบพัด จะเป็นโดรนที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาที่สุด มาเหมาะกับการบินสูงๆเพราะปลิวได้ง่าย ส่วน 4 ใบพัดเป็นแบบมาตรฐาน มีขนาดและน้ำหนักพอเหมาะ บินที่สูงได้ดีในระดับนึง แต่ถ้าเจอลมแรงๆอาจจะคงตัวลำบาก แต่เหมาะสำหรับถ่ายวิดีโอเนื่องจากสามารถเคลื่อนที่แนวเอียงได้ทำให้วิดีโออกมาดูสมูทมากกว่าแบบ 6 ใบพัดที่เคลื่อนที่ทื่อๆเกินไป แต่มีข้อดีตรงมั่นคง ไม่ค่อยถูกลมกระทำมากนัก เหมาะสำหรับบรรทุกสิ่งของ

2_2

ความสูงที่ทำได้ เนื่องจากโดรนแต่ละรุ่นนั้นทำความสูงในการบินได้ไม่เท่ากัน ด้วยน้ำหนักและความเร็วรอบใบพัดที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องมาดูว่าเราจะใช้โดรนในแบบไหน ถ้าใช้ในการถ่ายรูปตัวเอง หรือกลุ่มเพื่อนๆในมุมสูงแล้วละก็ใช้โดรนที่ทำความสูงได้ประมาณ 30-80 เมตรก็น่าจะพอ แต่ถ้าอยากถ่ายแบบสถานที่ที่กว้างขวาง หรือคอนเสิร์ต หรือถ่ายการจราจรเหมือนที่นักข่าวใช้กัน คงต้องใช้โดรนที่ทำความสูงได้ประมาณ 100 เมตรขึ้นไป
เวลาในการบิน สิ่งนี้ก็สำคัญนะครับในการถ่ายรูปต่อเนื่องหรือการทำวิดีโอ ถ้าโดรนเราบินได้นานก็จะทำให้การถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอนั้นต่อเนื่อง แต่ก็ต้องแลกด้วยราคาที่สูงขึ้น (เพราะต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีราคาสูงขึ้นและมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าธรรมดา) ซึ่งในปัจจุบันนั้นโดรนสามารถทำเวลาในการบินได้ประมาณ 7-15 นาทีแล้วแต่รุ่น อันนี้ก็แล้วแต่เราจะเลือก อาจจะเลือกที่บินได้น้อยกว่าเล็กน้อยแต่ราคาถูกกว่าเพื่อความเหมาะสม
กล้อง อันนี้ต้องเช็คกันสักหน่อยนะครับว่ากล้องที่ติดมากับโดรนนั้นมีความละเอียดเท่าไหร่ บางรุ่นนั้นราคาอาจจะถูกก็จริง แต่กล้องที่ติดมาด้วยนั้นความละเอียดต่ำมาก ทำให้ภาพออกมาไม่สวย ดังนั้นเพิ่มเงินซักเล็กน้อยเพื่อกล้องที่มีคุณภาพดีซักประมาณ 1-2 ล้านพิกเซลขึ้นไปก็น่าจะเหมาะสม หรือจะเอาเป็นรุ่นที่สามารถปรับแต่งได้ แล้วซื้อกล้องแยกมาติดอีกที ซึ่งกล้องพวกนี้จะมีดีตรงที่ความละเอียดจะสูงมาก บางตัวอาจถึง 16 ล้านพิกเซลได้เลย แต่ต้องคำนวณน้ำหนักในการจะให้โดรนเราแบกกล้องเพิ่มไปให้ดี ไม่งั้นอาจบินไม่ขึ้นก็เป็นได้

2_3

ฟังก์ชั่นต่างๆ ในปัจจุบันตลาดของโดรนนอกจากจะแข่งขันในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆ แล้ว ระบบบังคับหรืออำนวยความสะดวกในการควบคุมโดรนก็เป็นสิ่งนึงที่ต้องคำนึงถึง อาทิ ระบบบินกลับตัว 360 องศา (เอาไว้โชว์ผาดโผน 55) ระบบถ่ายทอดสด สามารถเห็นภาพด้านบนได้ตลอดเวลาที่ทำการบิน สามารถบังคับผ่านมือถือได้ ระบบบินโดยใช้ GPS กำหนด ระบบกลับบ้านเองอัตโนมัติ ระบบรักษาความสูงอัตโนมัติ ฟังก์ชั่นบินอิสระ หรือแม้กระทั่งระบบต้านแรงลม เป็นต้น ยิ่งมีฟังก์ชั่นเยอะก็จะทำให้ขีดจำกัดในการบินและการบังคับสูงขึ้น แต่อย่าลืมอีกนะครับว่าราคาอาจจะสูงขึ้นด้วย ดังนั้นถ้ามีโดรนสองตัวราคาเท่ากันและสเปคไม่หลุดกันแล้ว ควรพิจาณาฟังก์ชั่นเสริมทีเราต้องการด้วยจะดีมาก ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการฝึกเล่นหรือทำงานกับโดรนนั่นเอง

ทำโดรนตก  โดรนเป็นของเล่นราคาแพง ควรหัดบังคับให้ชำนาญ เพราะตกมาทีนี่อุปกรณ์เสียหายได้ โดยเฉพาะกล้องราคาแพงๆที่ติดไปกับโดรน ตกทีนึงนี่หน้ามืดเลยทีเดียว


สำหรับสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกซื้อโดรนนั้นเท่าที่ผมคิดได้ก็น่าจะมีเท่านี้นะครับ น่าจะเป็นหัวข้อหลักๆที่ต้องคำนึงถึงกัน แต่อย่าลืมนะครับว่าสิ่งที่ต้องคิดเป็นอันดับแรกเลยคือ วงเงินที่เรามีและรูปแบบของการนำไปใช้ครับ พิจารณารูปแบบที่จะนำไปใช้ก่อนแล้วรวบรวมรุ่นที่เข้าตามา แล้วคำนวณความคุ้มค่า อาจเพิ่มเงินนิดหน่อยเพื่อได้ฟังก์ชั่นเสริมหรือคุณภาพเพิ่ม หรือตัดออกนิดหน่อยเพื่อราคาที่ถูกลง ทั้งนี้อยู่ที่คุณแล้วครับ สำหรับบทนี้เอาไว้เท่านี้นะครับผม บทหน้าผมจะยกตัวอย่างโดรนในระดับราคาต่างๆมาให้ดูกันครับ

Bookmark the permalink.