โดรน (Drone) คืออะไร มาทำความรู้จักโดรนกันเถอะ

โดรน

               สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมมีเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังฮอตฮิตในปัจจุบันมาฝาก หลายๆท่านอาจจะเคยเห็นและสงสัยกันมาบ้างแล้วว่าสิ่งที่กำลังลอยอยู่บนท้องฟ้านั่นคืออะไร สิ่งนั่นก็คือ โดรน (Drone) หรือที่เรียกกันยาวๆว่า อากาศยานไร้คนขับ ในบทนี้นั้นผมจะพามารู้จักโดรนกันแบบเจาะลึกกันเลย

โดรน2

               โดรน นั้นมีอีกชื่อนึงว่า UAV (Unmanned Aerial Vehicle) ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วโดรนไม่ได้ใช้ในการบันเทิงเหมือนในปัจจุบันนะครับ แต่จะใช้ในการทหาร ซึ่งในสมัยก่อนจะใช้โดรนในการสอดแนมพื้นที่แวดล้อมของข้าศึก หรืออาจจะโหดกว่านั้นก็ติดอาวุธเข้าไปถล่มศัตรูจากระยะไกลซะเลย ซึ่งก็มีข้อดีก็คือไม่ต้องใช้คนจริงเข้าไปในพื้นที่ซึ่งเสี่ยงอันตรายนั่นเอง

ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 จนมาถึงปัจจุบัน เทคโนโลยีของโดรนได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ จนไม่ได้จำกัดแค่ในทางทหารเท่านั้น ในปัจจุบันโดรนถูกใช้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้โดรนถ่ายรูป/ถ่ายวิดีโอจากมุมสูง ใช้ในการเกษตร หรือแม้กระทั่งใช้การขนส่งสินค้าที่ทาง google และ amazon กำลังพัฒนาให้สามารถส่งสินค้าไปยังบ้านคนซื้อได้ภายในรัศมีทำการ

โดรนของเล่น

               สำหรับในปัจจุบันนั้น โดรนที่นิยมใช้กันในรูปแบบต่างๆนั้นก็คือ มัลติโรเตอร์ หรือ มัลติคอปเตอร์ ที่เรียกอย่างนี้เพราะเป็นโดรนแบบใบพัด แต่ละใบพัดก็มีมอเตอร์ของตัวเอง รูปร่างก็จะคล้ายๆเฮลิคอปเตอร์แต่จะอาศัยใบพัดเยอะกว่า ที่นิยมกันก็จะเป็นแบบ 4 ใบพัด และ 6 ใบพัด ซึ่งมัลติคอปเตอร์นั้นก็มีข้อดีตรงสามารถขึ้น – ลง ในแนวตั้งได้ ซึ่งเจ้าตัวมัลติโรเตอร์นี่เองที่เป็นพระเอกที่คนนำไปดัดแปลงในรูปแบบต่างๆเพื่อนำไปใช้งานตามที่ตัวเองต้องการ ผมจะลองยกตัวอย่างให้ดู

  • นำกล้องมาติดเพื่อถ่ายรูปจากมุมสูง
  • ใช้ในการขนส่งสินค้าอย่างที่ google และ amazon กำลังพัฒนา
  • ใช้โดรนฉีดปุ๋ย พ่นสารเคมี ในการเกษตร
  • ใช้โดรนตรวจสภาพจราจร เก็บข้อมูลภูมิศาสตร์
  • ใช้โดรนในการช่วงชีวิตผู้ประสบภัยในพื้นที่ๆผู้ช่วยชีวิตเข้าถึงยาก

ยังมีอีกหลายอย่างที่โดรนสามารถทำได้ ซึ่งอยู่ที่การวิจัยเพื่อเพิ่มเทคโนโลยีให้ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ หลายท่านอาจจะเริ่มสนใจในเจ้าโดรนขึ้นมาแล้ว ในบทต่อไป ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักโดรนยี่ห้อต่างๆ ที่มีขายในปัจจุบัน ว่าในแต่ละรุ่นมีจุดเด่น จุดด้อยอย่างไร แบบไหนเหมาะกับงานถ่ายรูป แบบไหนเหมาะกับงานใช้กำลัง แบบไหนต้องสั่งจากต่างประเทศ ต้องสั่งอุปกรณ์มาประกอบเอง

Bookmark the permalink.